Nhắc đến các tướng xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại không thể không nhắc đến Varus – Mũi Tên Báo Thù. Nhờ sở hữu lượng sát thương cực lớn nên Varus luôn là một đối thủ nặng kí khiến tất cả người chơi phải e ngại. Hãy  cùng monumentcircleidea.com tham khảo cách lên bảng ngọc Varus mạnh và hướng chơi hiệu quả nhất nhé.

Tiêu điểm tướng Varus – Mũi Tên Báo Thù

Trong Liên Minh Huyền Thoại, Varus là một tướng Xạ thủ giữ vai trò chủ lực trong giao tranh. Nhờ kĩ năng vô hiệu hóa và làm giảm phục hồi của đối phương, khiến cho Varus trở thành một tướng có lượng sát thương vô cùng nguy hiểm.

Varus là một tướng Xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại
Varus là một tướng Xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại

Thông tin cơ bản

 • Sát thương:57.07 (+2.41 mỗi cấp)
 • Máu:619.76 (+82 mỗi cấp)
 • Năng lượng:393.48 (+33 mỗi cấp)
 • Giáp:26.612 (+3.4 mỗi cấp)
 • Kháng phép:30 (+0 mỗi cấp)
 • Tốc độ đánh:-0.05 (+3% mỗi cấp)
 • Tốc độ di chuyển:330
 • Tầm đánh: đánh xa

Bộ kỹ năng

Tướng Varus có những kỹ năng chủ yếu sau:

Sức mạnh báo thù

Khi mục tiêu bị trúng chiêu thức này sẽ phải chịu thêm 20% tốc độ đánh trong vòng 3 giây. Nếu mục tiêu bị tiêu diệt thì sẽ được tăng lên gấp đôi.

Mũi tên xuyên phá

 • Tiêu hao: 70/75/80/85/90 năng lượng
 • Hồi chiêu: 16/14/12/10/8 giây
 • Phạm vi: 925 – 1625

Khi mục tiêu bị trúng mũi tên xuyên phá lần thứ nhất của Varus sẽ bị mất đi 20% tốc độ di chuyển. Trong lần thứ hai bắn mũi tên xuyên phá, Varus sẽ gây 10/47/83/120/157 (+100% sát thương vật lý) đến 15/70/125/180/235 (+160% sát thương vật lý) sát thương vật lý. Ngoài ra mỗi mục tiêu khi bị trúng sẽ phải giảm tối thiểu 15% tốc độ di chuyển. Sau 4 giây mũi tên xuyên phá sẽ tự động bị hủy và Varus được bù lại lượng năng lượng đã sử dụng khi giao tranh.

Tên độc

Một mũi tên độc được kích hoạt trong vòng 6 giây và gây 10/14/18/22/26 (+25% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên mục tiêu. Nếu kết hợp các kĩ năng khác với mũi tên độc sẽ gây thêm sát thương phép bằng lượng máu tối đa của mục tiêu tính theo điểm cộng dồn.

Mưa tên

 • Tiêu hao: 80 năng lượng
 • Hồi chiêu: 18/16/14/12/10 giây
 • Phạm vi: 925

Một trận mưa tên của Varus  gây 65/100/135/170/205 (+60% sát thương vật lý cộng thêm) sát thương vật lý lên mục tiêu. Đồng thời tạo ra các lá bùa trên mặt đất trong vòng 4 giây. Những mục tiêu bị trúng mưa tên sẽ bị làm chậm 25/30/35/40/45% tốc độ di chuyển và giảm 50% khả năng phục hồi hiệu ứng.

Sợi xích tội lỗi

 • Tiêu hao: 100 năng lượng
 • Hồi chiêu: 110/90/70 giây
 • Phạm vi: 1075

Một đòn của sợi xích tội lỗi gây 150/250/350 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên mục tiêu. Những mục tiêu bị trói chân sẽ phải nhậm thêm 3 mũi tên độc.

Thứ tự nâng chiêu cho Varus

Thứ tự nâng chiêu của Varus được thực hiện theo chiều từ Q -> E -> W. Trong đó:

Mũi tên xuyên phá (Q) là kỹ năng có độ sát thương lớn nhất của Varus thích hợp cho việc cấu rỉa máu ở khoảng cách xa.

Tiếp theo là Mưa tên (E) có khả năng gây sát thương trên diện rộng nên có thể đánh theo chiến thuật “một mũi tên trúng 2 con chim”.

Cuối cùng là Tên Độc (W) có thể giúp Varus gây sát thương phép cộng dồn và và tung ra các đòn bắn thường.

Ahri là một nữ tướng có độ sát thương cực lớn nên có thể giết chết đối phương chỉ trong tích tắc. Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi thì không thể bỏ qua những hướng dẫn chơi Ahri đỉnh nhất được nhiều game thủ áp dụng nhé.

Thứ tự nâng chiêu cho Varus
Thứ tự nâng chiêu cho Varus

Bảng ngọc Varus mùa 8

Trong mùa 8 là bảng ngọc bổ trợ Varus mid như hình dưới đây:

bang bo tro varus mid

Bảng bổ trợ Varus gồm nhánh chính và nhánh phụ:

 1. Nhánh ngọc chính:

Viên ngọc Nhịp Độ Chết Người giúp Varus tăng tốc độ đánh lên cao nhất.

Viên ngọc Huyền Thoại tăng khả năng bắn tay của tướng Varus

Viên ngọc Nhát Chém Ân Huệ giúp Varus kích hoạt nội tại để tăng tốc độ đánh của kĩ năng sức mạnh báo thù. Đồng thời có thể tiêu diệt được kẻ địch dưới 40% máu.

2. Nhánh ngọc phụ:

Viên ngọc Giao Hàng Bánh Quy giúp Varus hồi máu và tăng năng lượng để hỗ trợ cho các vị tướng khác không có khả năng hồi phục.

Viên ngọc Bước Chân Màu Nhiệm dùng để tiết kiệm tiền khi mua trang bị.

Cách lên đồ cho Varus 

Có những cách lên đồ varus  như sau:

1. Varus DPS:Nhờ lượng sát thương DPS mà Varus gây ra rất khủng khiếp có thể khiến cho các tướng lớn như Baron và Rồng ngàn tuổi bị tiêu diệt. Khi được kết hợp với kỹ năng sức mạnh báo thù, Varus sẽ tiêu diệt được tất cả mục tiêu.

2. Varus Sát lực: Cách lên đồ này được áp dụng khi Varus đi Mid  ở vị trí giữa đường vì có khả năng cấu rỉa ở khoảng cách xa cực kì tốt.

3. Varus Ad: Cách lên đồ Varus Ad được sử dụng ít nhất nhưng hiệu quả mà nó mang lại vô cùng hiệu quả.

cach len do varus
Cách lên đồ cho Varus

Hướng dẫn chơi Varus 

Varus có mặt trong tất cả các giai đoạn giao tranh, hãy theo dõi cách chơi dưới đây:

Cách chơi Varus đầu game

Varus vốn là tướng xạ thủ có khả năng di chuyển ổn định và lượng sát thương lớn. Do đó, ở cách đánh Varus đầu game  kỹ năng đầu tiên cần áp dụng là mũi tên xuyên phá sẽ giúp Varus tạo ra được sát thương trên diện rộng và tăng nhanh hiệu ứng của mưa tên và mũi tên độc. Khi nhận được sự hỗ trợ của các tướng Braum và TahmKench, Varus có thể chèn ép đường di chuyển của đối phương rất tốt.

Ở đầu game nên để Varus đi đường để tạo cơ hội ăn lính. Nên để Varus núp vào các bụi cỏ ở ven đường để tránh bị đối phương phát hiện và di chuyển an toàn hơn. Đừng quên sử dụng kỹ năng sức mạnh báo thù khi Varus vừa ăn lính xong để tăng tốc độ tiêu diệt với kẻ thù.

Cách chơi Varus  giữa trận

Vào giữa trận, bạn nên trang bị cho tướng Varus những đồ sau đây: Gươm vô danh + Cuồng đao Guinsoo và kết hợp với kỹ năng Sợi xích tội lỗi để tăng lượng sát thương của Varus lên cao nhất. Đồng thời hãy kêu gọi đồng đội đi gank bắt lẻ vì tỷ lệ ăn lính sẽ cực kì cao.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, Vayne có khả năng sát thương theo % máu cực kì hiệu quả. Đồng thời với với độ cơ động cao giúp cho Vayne làm choáng đối thủ nhanh chóng. Hãy tham khảo cách lên bảng ngọc Vayne để phát huy triệt để sức mạnh của tướng này nhé.

Đừng quên thực hiện theo thứ tự các kỹ năng sau: Tên độc -> Mũi tên xuyên phá -> Sợi xích tội lỗi -> Mưa tên -> Mũi tên xuyên phá sau mỗi đòn đánh thường để giảm thời gian hồi chiêu nhé. Nếu gặp các đối thủ ít máu thì bạn chỉ cần sử dụng Mũi tên xuyên phá và Tốc biến cũng có thể hạ gục chúng nhanh chóng.

Cách chơi Varus cuối game

Cuối game là thời điểm mà Varus cần phải phát huy triệt để khả năng của mình. Hãy phát huy tối đa công dụng của các trang bị và các kỹ năng còn lại để triệt hạ bất cứ đối thủ nào. Càng về cuối game bạn không nên để Varus đi lẻ một mình, bởi vị độ cơ động của nó rất thấp sẽ không thể chạy trốn nhanh chóng. Khi cuộc giao tranh nổ ra, hãy sử dụng ngay kỹ năng Sợi xích tội lỗi để khống chế mục tiêu trên diện rộng.

huong dan choi varus
Hướng dẫn chơi Varus

Chắn chắn rằng với sức mạnh mà tướng xạ thủ Varus sở hữu sé giúp bạn giành chiến thắng. Hãy áp dụng ngay cách lên bảng ngọc Varus và các chơi để để sử dụng tướng này hiệu quả hơn nhé. Chúc bạn có những giây phút giải trí vui vẻ nhé.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *